ĐÔI NÉT VỀ CÂY CAU

Cau là một chi của khoảng 50 loài thực vật thuộc họ Cọ (Arecaceas, một số tài liệu gọi là Palmacea hay Palmea), mọc ở các cánh rừng ẩm ướt của khu vực nhiệt đới từ Malaysia đến quần đảo Solomon.

Cây cau là một cây cao, được trồng ở các khu vực ấm áp của châu Á để lấy quả. Khi còn non có màu xanh ánh vàng, kích thước xấp xỉ cỡ quả trứng gà, có chứa hạt, hình nón với đáy phẳng và màu bên ngoài có ánh nâu, bên trong lốm đốm. Quả được bổ (hay cắt) thành các lát mỏng để nhai với trầu không, vôi, sau đó bỏ bã.

Mo cau là phần bẹ cuống của một tàu lá cau, dính vào thân cây cau. Phần mo này dạng tấm (miếng dẹp) có cấu trúc mô sợi. Tùy cây to, nhỏ, lá non già sẽ có cỡ to nhỏ khác nhau với chiều rộng khoảng 2 – 3 gang tay và chiều dài 5 – 6 gang tay, dày khoảng 2 – 1 mm.

Khi một tàu lá cau héo đi, rụng xuống kéo theo tấm mo. Khi vừa rụng xuống, mo cau ở dạng khô rất dai cứng

Hình ảnh chiếc mo cau rất thân thuộc ở các miền quê

Một cái tàu mo thì có hai phần: phần mo cau và tàu cau. Mẹ tôi bảo mo cau làm được nhiều thứ lắm: mo cau làm quạt (chẳng phải vì thế mà có cái quạt mo của thằng Bờm đó sao), mo cau gói cơm nắm, để gói cơm nắm mo cau phải ngâm nước một đêm cho mềm ra rồi để cho ráo nước. Cơm phải nấu hơi nhão rồi dùng mo cau gói lại nén cho thật chặt, đến khi ăn thì giở ra và xắt thành từng khoanh ăn kèm với thức ăn khô mang theo.

Thích nhất là mo cau dùng như một cái máng xối để hứng nước mưa từ cây cau. Nhà nào có trồng cau trước sân thì luôn có một cái khạp nhỏ để cạnh đó, hễ trời mưa thì canh mà hứng nước. Nước mưa hứng từ cây cau luôn trong và ngọt nhất. Ai đi đâu về uống một ngụm nước mưa là nghe mát cả lòng. Nhưng sáng tạo nhất có lẽ là dùng mo cau để làm dép. Đối với nhà nghèo mỗi người chỉ có một đôi dép để mang khi ra ngoài, còn ở nhà chỉ có dép mo cau.

Nếu mo cau thường dùng để làm các vật dụng trong nhà thì phần tàu cau quý hơn vì có thể bán lấy tiền. Tàu cau có hình lông chim giống như tàu dừa, tước hết phần lá mểm ra còn lại phần cọng cứng người ta dùng để bó chổi quét nhà.

Mo cau là món đồ chơi quý giá của trẻ em ngày xưa

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *