Ống hút cỏ đuôi chồn, vậy Cỏ đuôi chồn là cỏ gì?

Cỏ đuôi chồn hay còn gọi là cỏ mỹ, cỏ voi tím, cỏ đuôi voi, có tên khoa học là Cenchrus setaceus (tên đồng danh là Pennisetum setaceum) thuộc họ hòa thảo – Poaceae, là một trong 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại trên thế giới đã được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cảnh báo. Không biết nó đã được đưa vào Việt Nam từ lúc nào, nhưng hiện nay ở nhiều tỉnh Nam bộ, đặc biệt là ở Bình Phước, Bình Thuận nó đã trở thành loài xâm hại bất trị.

Theo TS Đỗ Xuân Cẩm, nguyên giảng viên Trường ĐH Nông lâm Huế, cỏ đuôi chồn (cỏ voi tím) là đối tượng xâm hại nguy hiểm do có phổ thích nghi rộng, hệ số nhân giống cao (bình quân 100 hạt/cây x 100 cây/m2), có khả năng phát tán hạt rất mạnh nhờ nhiều phương tiện (gió, nước, động vật và con người), hạt của nó có khả năng lưu cữu trong đất 5-10 năm mà không mất khả năng nảy mầm.

Vào mùa cỏ voi tím chín hạt, mỗi cơn gió là phương tiện hữu hiệu thổi bạt hàng ngàn hạt giống gieo rắc khắp sườn núi, bìa rừng. Từ đó chúng sẽ âm thầm lặng lẽ xâm lấn, phát triển thành quần thể dày đặc, dần dần gây suy thoái đa dạng sinh học khu vực. Ngoài ra, quần thể cỏ voi tím ra hoa vào mùa khô, lúc này thân lá rất khan nước, có khả năng bắt lửa rất mạnh, sẽ là mồi lửa gây hiểm họa khôn lường cho cả rừng trồng và rừng tự nhiên.

Cỏ Mỹ sinh sôi, phát triển mạnh ngay cả ở những vùng đất khô cằn. Chúng phát tán trên diện rộng, vì hạt có lông nên dễ dàng di chuyển nhờ gió. Tùy vào từng chất đất mà thân cỏ có thể cao 0,5-1,5 m. Nếu mọc trên đất đỏ bazan màu mỡ, thân cỏ có thể to bằng ngón tay út”.

Theo phản ánh của nhiều nông dân trong tỉnh, những nơi có cỏ Mỹ mọc thường không có sự phát triển của các loài cỏ dại khác. Khi chết, thân cỏ khó phân hủy, vì cứng như thân cây ngô, cây lau. Đặc biệt, loài cỏ này dù còn sống hay chết đều tiếp tay cho “giặc lửa”, gây cháy rất mạnh và khả năng phát tán ngọn lửa rộng

Ông Đỗ Văn Trường, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn 1 (xã Long Hưng, H.Bù Gia Mập) khẳng định: “Đi đâu trên đất Bình Phước cũng dễ dàng bắt gặp loài cỏ dại này. Nó mọc dày đặc trên những quả đồi, nhất là ở những vườn điều, rừng lồ ô, tre, nứa…Người dân thường dùng dao phát (một loại dao có cán dài khoảng 1,5 m để phát cỏ), nhưng chỉ sau 1-2 tháng, cỏ lại mọc trở lại”.

Vận dụng những yếu tố từ cỏ đuôi chồn, Green Long Phát đã biến cây cỏ trên thành ống hút, vừa giúp hạn chế sự xâm lấn của cây cỏ đối với khu vực canh tác của bà con nông dân, lại vừa thay thế ống hút nhựa. Phế phẩm sau khi sử dụng thải ra môi trường bên ngoài nhanh phân hủy hơn so với rác thải nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *